bản đồ khu Chùa Láng - Hà Nội

Thảo luận trong 'Giải đáp thắc mắc về Trắc địa và Bản đồ' bắt đầu bởi abstract, 14/10/12.

 1. abstract

  abstract New Member

  Tham gia ngày:
  14/10/12
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Em chào các anh chị ạ.

  Hiện tại bọn em đang cố gắng vẽ bản đồ càng chi tiết càng tốt ngõ ngách ở khu Chùa Láng- Hà Nội

  Có anh chị nào biết cách vẽ hay phần mềm nào hỗ trờ thì share cho em với ạ. TKS :):):)
   
  Tags:
 2. NguyenTuan

  NguyenTuan Member

  Tham gia ngày:
  21/10/11
  Bài viết:
  827
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Để vẽ được chi tiết bản đồ một khu vực (Đầu ra sản phẩm Output) thì bạn cần có nguồn dữ liệu đầu vào (Input): Mình lấy một số ví dụ.
  - Dữ liệu từ đo đạc ngoại nghiệp (Tức là bạn phải đi đo đạc ngoài thực tế): GPS, Máy toàn đạc.... (Hiện nay thì để thành lập bản đồ địa thì ngành địa chính sử dụng máy toàn đạc điện tử: Topcon, Sokia....)
  - Bản đồ giấy (Tức là bạn đã có bản đồ giấy ở khu vực đó).
  - Bản đồ số: Dạng Cad, Micro, Map, Arcgis
  - TỪ ảnh viễn thám: Ảnh viễn thám thì chất lượng phụ thuộc vào độ phân giải không gian của ảnh. Nếu độ phân giải không gian cao thì bạn có thể nhìn rõ đối tượng trên ảnh.
  .............................................
  Từ nguồn dữ liệu đầu vào của bạn là gì thì bạn sẽ lựa chọn ra phương pháp thành lập bản đồ thích hợp:
  - Từ dữ liệu đo đạc ngoại nghiệp bạn phải chuyển nó vào máy tính thông qua các phần mềm kết nối cơ sở dữ liệu giữa thiết bị đo đạc với máy tính( Chẳng hạn với máy GPS cầm tay bạn dùng Mapsource để chuyển dữ liệu vào máy tính). Sau khi có file dữ liệu bạn có thể biên tập dữ liệu thành lập bản đồ trên các phần mềm GIS: Dùng famis chạy trên Microstation để chuyển dữ liệu sổ đo chi tiết vào Microstation để biên tập bản đồ, dùng Mapinfo để biên tập bản đồ sau khi từ máy GPS chuyển vào Mapsource.... Bạn sẽ được bản đồ chuyên đề theo ý muốn
  - Từ bản đồ giấy: Bạn có thể số hóa (Chuyển dữ liệu từ dạng Raster thành vector) thông qua 2 phương pháp: Scanner và bàn số hóa. Bạn có thể số hóa bằng bàn số, hay các phần mềm GIS: Mapinfo, Microstation, Cad, Arcgis, Ilwis... Từ đó bạn biên tập bản đồ theo ý muốn (Bản đồ chuyên đề)
  - Từ dữ liệu số bạn có thể sử dụng các lớp (layer) cần thiết để biên tập, hoàn thiện bản đồ chuyên đề của mình.
  - Từ ảnh viễn thám bạn có thể sử dụng các phần mềm để đoán đọc phân loại đối tượng thành lập bản đồ. Hiện nay trong ngành Lâm Nghiệp để thành lập bản đồ hiện trạng rừng thì lựa chọn ảnh viễn thám được sử dụng nhiều với phần mềm Ecogntion.
  Còn rất nhiều nữa. Tóm lại bạn phải xác định được nguồn dữ liệu đầu vào của bạn là gì, còn việc sử dụng phần mềm (công cụ để biên tập) bản đồ thì có rất nhiều bạn chịu khó lên mạng search.
  Chúc bạn học tốt.
   

Chia sẻ trang này

Share
Đang tải...