chồng lớp các đối tượng lên DEM

Thảo luận trong 'Giải đáp thắc mắc các phần mềm của Pitney Bowes' bắt đầu bởi Manta_Thanh, 12/12/11.

  1. Manta_Thanh

    Manta_Thanh Moderator

    Tham gia ngày:
    15/11/11
    Bài viết:
    381
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    18
    có sư phụ nào rảnh giúp làm một bài hướng dẫn về cách chồng các lớp như giao thông, thủy hệ, sử dụng đất lên mô hình DEM 3D được ko.
    cảm ơn mọi người nhiều
    Nhớ tách riêng một topic nhé
    khi nào có mình sẽ đóng topic này.?@_@?:D
     
    Tags:
  2. Manta_Thanh

    Manta_Thanh Moderator

    Tham gia ngày:
    15/11/11
    Bài viết:
    381
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    18
    up
    Mọi người help nhá
     
  3. NguyenTuan

    NguyenTuan Member

    Tham gia ngày:
    21/10/11
    Bài viết:
    414
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    16
    Cái này phải nhờ anh Tuấn và Kyal rồi. Chứ mình làm thì làm được còn giải thích cho mọi người hiểu thì hơi khó. Thanh có thể lên mạng search tài liệu này về mà đọc 3D_Analyst_Tutorial hy vọng giúp ích được.
     
  4. phuonggis

    phuonggis Guest

  5. Manta_Thanh

    Manta_Thanh Moderator

    Tham gia ngày:
    15/11/11
    Bài viết:
    381
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    18
    mình nói ai rảnh có thể giúp xây dựng hướng dẫn post bài, lập topic riêng thôi.
    chứ công việc này ko khó.
    còn bạn nếu có thể úp được thì nên úp đi.
    đừng lo nhiều về mặt giải thích, cứ để mọi người cùng lo chung.
    vậy nhá
     
  6. NguyenTuan

    NguyenTuan Member

    Tham gia ngày:
    21/10/11
    Bài viết:
    414
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    16
    Vậy Thanh up bài đầu lên đi để mọi người hưởng ứng theo, chứ không biết bắt đầu từ đâu.
     
  7. Manta_Thanh

    Manta_Thanh Moderator

    Tham gia ngày:
    15/11/11
    Bài viết:
    381
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    18
    tiêu đề nói rồi mà lị
    chồng lớp các đối tượng thực thể sông suối nhà cửa, cây cối... lên DEM đó
    các sư phụ ra tay đi :D
     
  8. Manta_Thanh

    Manta_Thanh Moderator

    Tham gia ngày:
    15/11/11
    Bài viết:
    381
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    18
    úp
    Mọi người lưu tâm phần này tí nhé :D
     
  9. vuminhtuan

    vuminhtuan Administrator Thành viên BQT

    Tham gia ngày:
    20/10/11
    Bài viết:
    1,307
    Đã được thích:
    39
    Điểm thành tích:
    48
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    Tp. HCM
    Hihi lâu quá mới lên nên không thấy bài này.

    Sử dụng ArcScence để đưa lên mô hình 3D.
    Hướng dẫn trích từ trong sách cảu Tuấn sắp in:

    Khi điều chỉnh sang mô hình 3D người sử dụng có thể chồng các lớp khác lên trên mô hình TIN đó. Mục đích giúp chúng ta xem các đối tượng như thửa đất, tòa nhà cao tầng như thế nào, có nằm trên các khu vực đất dốc hay không?
    Hãy mở lớp TN.shp, nha.shp và cay_xanh.shp lên. Giờ hãy kích phải lên lớp TN.shp và chọn Properties, tìm đến thể Base height và tại hộp thoại height kích chọn vào Obtain heights for layer from surface để lấy độ cao của mô hình TIN làm bề mặt hiển thị cho đối tượng
    [​IMG]
    Kích Apply và OK để xem kết quả. Hãy tắt chế độ hiển thị của mô hình TIN đi, Khi đó bề mặt của lớp TN.shp sẽ gồ ghề theo địa hình của lớp TIN. Giờ chúng ta hãy tạo bản đồ chuyên đề cho lớp TN.shp này với trường thuộc tính là TENDAT_V bằng cách kích phải lên lớp TN.shp và chọn properties, tìm đến thẻ Symbology
    [​IMG]
    Giờ chúng ta hãy làm tương tự cho lớp nha.shp. Lớp này tương tự như lớp TN.shp tuy nhiên lớp này chứa dữ liệu là các nhà cao tầng, do đó chúng ta cần biểu diễn độ cao của các nhà cao tầng này trên mô hình TIN. Kích phải lên lớp nha.shp chọn Properties, tìm đến thẻ Extusion, kích chọn Extrude features in layer. Extrusion turns points into vertical lines,lines into walls, and polygons into block để biểu diễn độ cao.
    [​IMG]
    Tại hộp bên dưới ta kích chọn vào nút Calculate để chọn trường cần chứa giá trị độ cao (trường này phải là trường chứa dữ liệu dạng số). Hãy chọn vào trường [Cao]. Khi đó các khối nhà cao tầng sẽ hiển thị lên trên bề mặt của mô hình TIN
    Hãy xem các dữ liệu đó biểu diễn trên bề mặt của mô hình TIN.
    [​IMG]
     
  10. Manta_Thanh

    Manta_Thanh Moderator

    Tham gia ngày:
    15/11/11
    Bài viết:
    381
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    18
    anh nữa, em nói từ đầu rồi mà lị
    Khi nào anh tạo topic mới là em xóa cái này liền
    À sẵn anh chỉ cách add bên mapinfo đc ko anh, rồi sau này em làm một cái bên surfer luôn
    cảm ơn anh cái luôn
     
  11. vuminhtuan

    vuminhtuan Administrator Thành viên BQT

    Tham gia ngày:
    20/10/11
    Bài viết:
    1,307
    Đã được thích:
    39
    Điểm thành tích:
    48
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    Tp. HCM
    Hihi dạo này đi công tác liên tục nên ít lên diễn đàn nên một số bài mới mình cũng không đọc được.

    MapInfo mình chưa sài chức năng này bao giờ nữa. AE nào biết làm luôn nhé.

    Cái trên là ArcGIS, nằm trong sách của mình sắp in.
     
  12. vnta_vnta

    vnta_vnta New Member

    Tham gia ngày:
    16/12/11
    Bài viết:
    2
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Sách hay sao chờ qua năm rồi. Hic
     
  13. hgtuan1989

    hgtuan1989 Member

    Tham gia ngày:
    21/10/11
    Bài viết:
    260
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Nghề nghiệp:
    Chuyên viên tư vấn môi trường!
    Nơi ở:
    Saigon
    Ý bạn là bạn muốn tạo một sản phẩm dạng ảnh..như thế này phải không ạ! :)

    ok.jpg
     
  14. Manta_Thanh

    Manta_Thanh Moderator

    Tham gia ngày:
    15/11/11
    Bài viết:
    381
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    18
    đúng gồi đóa,nhưng ko chỉ là file ảnh đâu à nhá. làm cái hướng dẫn đi.
     
    Last edited by a moderator: 22/12/11
  15. hgtuan1989

    hgtuan1989 Member

    Tham gia ngày:
    21/10/11
    Bài viết:
    260
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Nghề nghiệp:
    Chuyên viên tư vấn môi trường!
    Nơi ở:
    Saigon
    Cũng không có gì cao siêu cả. Nên mình cũng không dám lập 1 topic riêng đâu...Mình dùng Global Mapper...bạn chỉ cần mở file dem, và các lớp bạn cần thể hiện lên cùng 1 lúc. Sau đó view 3D là xong...Tuy nhiên, view 3D của phần mềm này không được đẹp và cũng không có nhìu chức năng lắm...! Mình cũng đang tìm cách cải thiện nó đây...:)
     
  16. nguyentham07mt

    nguyentham07mt New Member

    Tham gia ngày:
    25/10/11
    Bài viết:
    83
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Vậy nó có xuất ra một file chung có tất cả các lớp trên ko bạn ^^
     
  17. nguyentham07mt

    nguyentham07mt New Member

    Tham gia ngày:
    25/10/11
    Bài viết:
    83
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    1.jpg
    Đây là chồng ảnh viễn thám lên DEM. Các bạn thấy có cần thiết ko ???
     
  18. Manta_Thanh

    Manta_Thanh Moderator

    Tham gia ngày:
    15/11/11
    Bài viết:
    381
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    18
    Dĩ nhiên việc chồng ảnh lên DEM là cần thiết rồi.
    Ví như khi nội suy DEM song, chông lớp nhà cửa lên, lại thấy có cái nhà, con sông trên đỉnh núi thì DEM đó sai chắc rồi chứ sao nữa.
    Mấy đại ca làm thêm một bài hướng dẫn đê.
     
  19. hgtuan1989

    hgtuan1989 Member

    Tham gia ngày:
    21/10/11
    Bài viết:
    260
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Nghề nghiệp:
    Chuyên viên tư vấn môi trường!
    Nơi ở:
    Saigon
    Có chứ...tốt nhất là bạn nên lấy ảnh google earth về...và chồng lên! Sẽ đẹp hơn...còn các lớp *.tab thì không đẹp lắm..mình thử rồi..:) Nó có thể xuất ra 1 file *.tif, *.jpg đấy bạn ạ!
     
  20. nguyentham07mt

    nguyentham07mt New Member

    Tham gia ngày:
    25/10/11
    Bài viết:
    83
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Kiểm tra là 1 chuyện thôi. Có ứng dụng nào hay hơn về cái này thì mọi người chia sẻ nha
     

Chia sẻ trang này

Share
Đang tải...