Chứng minh độ chính xác của VN2000 trong ArcGIS

Thảo luận trong 'Giải đáp thắc mắc các phần mềm: ArcGIS, ArcView 3.' bắt đầu bởi vuminhtuan, 23/11/11.

 1. vuminhtuan

  vuminhtuan Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  20/10/11
  Bài viết:
  2,569
  Đã được thích:
  73
  Điểm thành tích:
  48
  Nơi ở:
  Tp. HCM
  Chào cả nhà,

  Các cao thủ nào có thể chứng minh đựơc độ chính xác của VN2000 trong ArcGIS không nhỉ.

  Mình định làm 1 bài báo về cái này.

  Hiện tại Datum VN2000 đã đựơc khai báo trong ArcGIS rồi, nhưng độ chính xác của nó thì chưa thấy ai nói gì cả.

  Các cao thủ cùng bắt tay vào làm đi nào.

  Nếu hòan thành mình sẽ viết thành bài báo để đăng trên 1 số tạp chí chuyên ngành vào mang tên diễn đàn chúng ta.

  Theo mình:

  - Sử dụng Google Earth kết hợp với ArcGIS để chứng minh bằng cách:

  + Sử dụng 1 bản đồ chuẩn ở VN2000 đựơc đo đạc chính xác (bản đồ địa chính).
  + Dùng FME chuyển bản đồ này sang ArcGIS với HQC Vn2000.
  + Dùng chức năng liên kết bản đồ này sang GE.
  + Vì GE hiển thị tọa độ theo WGS84, nên nếu bản đồ địa chính có ranh giới trùng với ranh trên GE thì VN2000 đó chính xác, còn lệch thì sai.

  - Mình từng chứng minh Vn2000 khi chưa có bộ tham số và có bộ tham số tính chuyển thì khi VN2000 khai báo 7 tham số tính chuyển thì ranh giới trùng với ranh trên bản đồ GE. Còn không có bộ tham số thì lệch khoảng 200m.

  - Các cao thủ nhảy vào đi nào.
   
  Tags:
 2. NguyenTuan

  NguyenTuan Member

  Tham gia ngày:
  21/10/11
  Bài viết:
  827
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Một chủ đề rất quan tâm. Hy vọng sẽ nhiều member hưởng ứng.
   
 3. ninomax

  ninomax Moderator

  Tham gia ngày:
  21/10/11
  Bài viết:
  426
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  0
  :-BMình nghĩ bạn Tuấn nên tìm hiểu kĩ hơn về việc định nghĩa, khai báo hệ tọa độ trong ArcGIS trước đã.
  Kể từ phiên bản 9.3, ESRI có bổ sung thêm định nghĩa hệ tọa độ VN2000 cho ArcGIS, điều đó có nghĩa là... ESRI cho thêm vài cái file prj trong thư mục Coordinate Systems của ArcGIS. Vậy có nghĩa là sao?, thực chất đó chỉ là những file text mô tả 1 hệ tọa độ nó như thế nào (bán trục lớn, bé, elipsoid...). Những định nghĩa về VN2000 tôi ko biết ESRI lấy từ đâu, nhưng đồ rằng có thể là từ EPSG (nếu chưa biết, xin hãy Google). Khi bạn mở dữ liệu được đo đạc, biên tập trên hệ VN2000 vào ArcGIS mà chưa có khai báo tọa độ cho dữ liệu đó, thì bản thân các dữ liệu đó vẫn là ở VN2000 (nhưng chỉ có người dùng hiểu mà phần mềm ArcGIS ko hiểu). Khi bạn dùng ArcGIS khai báo cho dữ liệu đó (dùng Define projection hoặc qua Properties trong ArcCatalog) thì cái dữ liệu đó vẫn ở VN2000 và có thêm khai báo hệ tọa độ VN2000 (lúc này người dùng và ArcGIS đều biết dữ liệu là VN2000). Do đó, dữ liệu có lệch hay bay đến nơi nào đó là do người dùng không hiểu, không rõ nên đã khai báo sai hệ tọa độ (thường là khai báo sai về KTT hoặc đơn vị, độ thành mét và mét thành độ). Nếu có đánh giá độ chính xác thì phải đánh giá chất lượng dữ liệu chứ không phải cái phần mềm ArcGIS kia.
  Và cho đến thời điểm này, khi đã đến tận phiên bản 10 SP3 thì ESRI vẫn chưa bổ sung các tham số tính chuyển từ VN2000 sang các hệ tọa độ khác (cụ thể là WGS84) vì ESRI chưa có nguồn cung cấp chính thức (giả sử nếu Cục bản đồ a lô chắc ESRI sẽ bổ sung). Vậy, nếu muốn chuyển đổi tọa độ cho dữ liệu bằng ArcGIS, người dùng phải tự thiết lập (custom) bằng các tham số mà bằng cách nào đó người dùng có được. May mắn là bác Võ đã công bố cái này vào 2007 rồi, độ chính xác của 7 tham số này thì chưa rõ nhưng ít ra là đã có nguồn chính thống.
  Và để dùng 7 tham số này trong ArcGIS, người dùng có 2 lựa chọn. Với yêu cầu về độ chính xác không lớn (yếu tố đánh giá độ chính xác ở đây là công thức tính chuyển), xem chơi người dùng chỉ cần lấy 3 tham số dx,dy,dz + dùng công thức molodensky để tính chuyển. Nếu cần chính xác hơn thì dùng 7 tham số + công thức Bursa Wolf, trong ArcGIS có 2 tùy chọn cho công thức này, 1 cái gọi là Position Vector (bọn châu Âu dùng cái này , chiều xoay của các trục x,y,z âm theo chiều ngược chiều kim đồng hồ) và 1 cái gọi là Coordinate Frame (Mỹ và Úc dùng cái này, chiều xoay các trục x,y,z dương theo chiều ngược chiều kim đồng hồ). Với các tham số của bác Võ thì ta dùng Coordinate Frame, nếu chọn Position Vector thì đổi dấu 3 tham số ô-mê-ga,phi, kappa (rx,ry,rz). Vậy, trong trường hợp này, đánh giá độ chính xác của cái gì?
  - Độ chính xác của tham số: Cái này thì cứ hỏi bác Võ. Trong công văn công bố bác không ghi :D. Giả sử có tính sai thì cứ đè cổ cái công văn đó ra mà thanh minh thanh nga.
  - Độ chính xác của phần mềm tính chuyển, cụ thể ở đây là cái engine tính chuyển tọa độ của ArcGIS, Mình chỉ ný nuận thế này: ESRI là 1 hãng lớn, tập trung nhiều chiên gia, QA/QC chắc chắn phải rất pro vậy thì chuyện engine của ESRI chạy sai là hơi hiếm (có thể có nhưng chưa phát hiện)
  - Độ chính xác của dữ liệu: Nếu khi bạn đọc dữ liệu vào ArcGIS, đem so với các dữ liệu khác (overlay, dữ liệu vùng lân cận) mà không khớp thì phải xem lại dữ liệu, cách khai báo.....

  Một vấn đề nữa là.... Căn cứ vào đâu mà bạn Tuấn chọn Google Earth để làm cơ sở đối chứng? "Hiển thị WGS84" là một chuyện nhưng độ chính xác dữ liệu của GE lại là một chuyện khác.

  Nói thêm về cái chứng minh của bạn từng thử nghiệm. Rõ ràng nếu dữ liệu của bạn ở VN2000, khi load vào ArcGIS thì tất nhiên nó vẫn là VN2000. Đem so với GE dữ liệu "hiển thị" ở WGS84 lệch là điều hiển nhiên, vì 2 nguồn dữ liệu ờ 2 hệ tọa độ khác nhau. Sau khi dùng 7 tham số để tính chuyển, nó khớp là điều đương nhiên, vì bạn đã thực hiện việc tính chuyển từ VN2000 sang WGS84 rồi. Tôi có 1 bản đồ thống kê độ lệch trung bình giữa 1 loca-datum sử dụng elipsoid WGS84 và global-datum WGS84, trong đó VN nằm trong khu vực mà các điểm song trùng giữa 2 hệ lệch từ 200-300m, nên phát hiện của bạn khi nó bị lệch cũng đúng thoai :D. Nếu tìm lại được cái ảnh đó tôi sẽ gửi lên đây ngay.
   
  Last edited by a moderator: 23/11/11
 4. nt2008

  nt2008 New Member

  Tham gia ngày:
  21/10/11
  Bài viết:
  136
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Mình nghĩ việc chứng minh này là không cần thiết vì:
  1. Không thể tuyệt đối hóa GE được và chúng ta không có 1 bản đồ tương ứng ở WGS84 để so sánh và đưa ra kết luận
  2. Đúng hay không đúng thì chúng ta vẫn phải sử dụng 7 tham số đó. Độ chính xác giờ phụ thuộc vào độ chính xác của các tham số tính chuyển được công bố.

  Tuy nhiên, theo kinh nghiệm bản thân khi chuyển các bản đồ có tỉ lệ lớn 1/500, 1/2000 từ VN200 và so sánh số liệu thu thập từ các máy GPS cầm tay có độ chính xác đến dm thì thấy 7 tham số là OK. Còn về ảnh vệ tinh thì thấy ở khu vực Hà Nội và HCM khi overlay dữ liệu VN2000 đã chuyển đổi thì thấy trùng khít. Tuy nhiên, nhiều vùng khác ảnh vệ tinh google lệch vì không có ảnh độ phân giải cao và chưa được nắn chỉnh chính xác.
   
 5. vuminhtuan

  vuminhtuan Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  20/10/11
  Bài viết:
  2,569
  Đã được thích:
  73
  Điểm thành tích:
  48
  Nơi ở:
  Tp. HCM
  Thanks các member quan tâm.

  Hiện nay mình vẫn biết là Vn2000 trong ArcGIS là chưa chuẩn xác nên mới nói các bạn về chuyện này.

  Đúng như ninomax nói là khi chuyển qua ArcGIS thì khai báo hệ tọa độ gì thì bản đồ vẫn hiển thị tọa độ VN2000.

  Mình sử dụng GE là có lý do như thế này:

  Nếu các bạn dùng chương trình chuyển đổi dữ liệu (DGN đúng theo Vn2000) của MapInfo về hệ Vn2000 có và không có khai báo 7 tham số tính chuyển.

  2 lớp dữ liệu này mở độc lập thì có tọa độ như nhau, vì phần mềm chỉ thay đổi cấu trúc Prj chứ không thay đổi cấu trúc dữ liệu.

  2 lớp này mở overlay với nhau thì lệch ngay.

  Vậy để chứng mình lớp dữ liệu có hay không có khai báo 7 tham số là chính xác thì ta phải chuyển sang 1 phần mềm trung gian. GE mình chưa dám nói đến độ chính xác của nó. Tuy nhiên sau khi kiểm nghiệm mình rút ra 1 kết luận:
  Nếu chuyển 2 lớp dự liệu đó lên GE thì lớp dữ liệu có khai báo 7 tham số trùng kích với ranh địa chính, còn lớp không khai báo thì lệch.

  Vậy mình muốn nói trong ArcGIS:
  Cái datum Vn2000 trong ArcGIS đó có đúng hay không? tại sao chúng ta không chứng minh nó sai hay đúng để làm căn cứ nhờ bên ESRI VN thay đổi.

  Lúc trước mình có 1 file Prj của HCM có khai báo 7 tham số rồi, tuy nhiên mình không biết làm sao để đăng ký 7 tham số đó vào Prj của ArcGIS. Nhờ giờ chẳng nhớ nó là file nào nữa. :-??

  Hôm nào mình xin lại cái Prj đó mình sẽ gửi lên cho các bạn.

  Vậy diễn đàn mình đi tiên phong trong việc chứng minh VN2000 của ArcGIS sai đi.

  Các member nào có cách chứng minh không nhỉ.
   
 6. hgtuan1989

  hgtuan1989 Member

  Tham gia ngày:
  21/10/11
  Bài viết:
  520
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  18
  Nghề nghiệp:
  Chuyên viên tư vấn môi trường!
  Nơi ở:
  Saigon
  Hiểu biết chuyên sâu về GIS nói chung cũng như về hệ tọa độ VN-2000 của em còn gà mờ lắm. Em có cách này không biết có đúng với ý của anh Tuấn hay không. Trong mapinfo em vẫn thường kiểm tra các đối tượng có đúng tọa độ hay không bằng cách export qua Google Earth (xem G.E là chuẩn nhất). Không biết cách này có giúp được gì không...mà lỡ có hiểu sai vấn đề thì cũng bỏ qua cho em nha...hihi. Táy máy tí ấy mà...:D
   
 7. nguyentham07mt

  nguyentham07mt New Member

  Tham gia ngày:
  25/10/11
  Bài viết:
  166
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Làm sao biết GE là chuẩn nhất được (nhất là cái ranh giới) với lại bản đồ nước mình có thống nhất từ trước tới nay đâu nên mình nghĩ ko có cái j là chuẩn ở đây cả. Mọi người góp ý xem nhá
   
 8. hgtuan1989

  hgtuan1989 Member

  Tham gia ngày:
  21/10/11
  Bài viết:
  520
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  18
  Nghề nghiệp:
  Chuyên viên tư vấn môi trường!
  Nơi ở:
  Saigon
  Dù sao thì cái G.E cũng mang tính toàn cầu...mình hoàn toàn có thể dựa vào nó để kiểm chứng bản đồ mình có đúng hay sai hay không chứ nhỉ....mình có thể dùng mạng sông để kiểm chứng được mà...:D
   
 9. Manta_Thanh

  Manta_Thanh Moderator

  Tham gia ngày:
  15/11/11
  Bài viết:
  762
  Đã được thích:
  12
  Điểm thành tích:
  18
  Đề tài đang là chứng minh vn2000 có chính xác trong Arcgis hay ko,
  và cách khai báo cả 7 tham số bên Mapinfo bên Arcgis đấy
   
 10. hgtuan1989

  hgtuan1989 Member

  Tham gia ngày:
  21/10/11
  Bài viết:
  520
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  18
  Nghề nghiệp:
  Chuyên viên tư vấn môi trường!
  Nơi ở:
  Saigon
  Mình cũng đã nói trước là như zậy rùi mà....:)
   
 11. gsxoay

  gsxoay New Member

  Tham gia ngày:
  7/11/11
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Rất cảm ơn Admin và các huynh đã bỏ công xây dựng diễn đàn đầy chất xám này.

  Thú thực là ý tưởng của Admin rất lôi cuốn. Tuy nhiên, là một người hằn học với VN2000, đệ nghĩ ý tưởng này xuất phát từ một sự đã rồi. Sau mấy năm VN2000 đi vào cuộc sống và trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, đệ muốn quay ngược lại vấn đề là:

  1. Ngoài quân của bác Võ, đã có chuyên gia nào kiểm chứng 7 cái tham số của VN2000 hay chưa?

  2. Có cần thiết phải tiếp tục "người Việt dùng hàng Việt" trong trường hợp này không. Trong khi dữ liệu GIS giữa các ngành chưa đồng bộ, dữ liệu viễn thám lại của người ta, dùng VN2000 chỉ nảy sinh lắm vấn đề, có thể kể đến tăng sai số và lãng phí thời gian của các nhà khoa học.

  Qua thực tiễn công việc, ý kiến cho rằng nếu chúng ta sử dụng UTM/WGS84 thì việc chuẩn hóa dữ liệu trên toàn quốc, giữa các ngành có thể nhanh chóng và thuận tiện hơn.

  Về GE, rõ ràng đây là ứng dụng phục vụ cộng đồng, không phải phục vụ khoa học. Chưa thấy bài báo quốc tế nào ứng dụng dữ liệu GE mà chỉ thấy các nghiên cứu tối ưu hóa GE. Dữ liệu GE ghép nối nhiều cảnh ảnh vệ tinh khác nhau (về loại, phiên bản, thời điểm chụp) nên nắn chỉnh cẩn thận đến mấy cũng không thể tránh khỏi sai số.
   
  Last edited by a moderator: 25/11/11
 12. hgtuan1989

  hgtuan1989 Member

  Tham gia ngày:
  21/10/11
  Bài viết:
  520
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  18
  Nghề nghiệp:
  Chuyên viên tư vấn môi trường!
  Nơi ở:
  Saigon
  Em rất thích ý kiến của anh này...tự dưng mình lại đi ngược với xu hướng toàn cầu hóa. Em rất khó chịu khi cứ phải chuyển qua lại giữa UTM và VN2000... Đúng là "người Việt xài hàng Việt" tốt..nhg mà xài làm chi khi người ngoài koo sử dụng được cái hàng việt đó...:(
   
 13. ninomax

  ninomax Moderator

  Tham gia ngày:
  21/10/11
  Bài viết:
  426
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  0
  Thưa giáo sư xoay, tớ cũng trao đổi với giáo sư thế lày:
  1. Trong giới hàn lâm an nam mít thì 7 cái tham số này cũng đc đồn thổi là không chính xác, các chiên gia có nhận xét nhưng không chứng minh. Ngoài 7 tham số của bác Võ thì có 7 tham số của TS Lê Trung Chơn báo trong 1 hội nghị Khoa học nào đó có kèm theo độ chính xác của các tham số và 7 tham số này cũng hơi lệch xiu xíu với bộ của bác Võ, cái này hiện tớ không có trên máy nhưng trên google thì chắc chắn là vẫn còn. Vấn đề là 7 cái tham số của bác Võ ban phát cho anh em dùng thì vẫn có con dấu, củ triện đóng lên trong công văn dưới chữ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa VN, bộ Tài Nguyên và Môi Trường to tướng nên anh em vẫn an tâm mà dùng, sai đâu thì đã có Bộ lo rồi :))
  2. Cái trái đất này tiếc là nó không tròn trịa như quả cầu mà khổ nỗi là cái WGS84 nó lại được xây dựng cho cả toàn cầu nên có thể một số khu vực bề mặt elipsoid WGS84 khít với bề mặt trái đất thực nhưng lại có những chỗ nó lại lệch be bét nên độ chính xác làm sao chuẩn được, vài mét thì có thể đúng nhưng yêu cầu tính toán trong các công trình chính xác cao cỡ vài mi li mét thì làm sao mà đáp ứng được nên người ta mới cần đẻ ra cái gọi là "local datum". Chưa kể đến mỗi vùng lại có lực trọng trường, dị thường độ cao riêng nữa.... Mục đích của cái local datum này là mô phỏng đc một bề mặt tham chiếu bằng phản ánh gần đúng nhất cái bề mặt thực tế của trái đất tại khu vực đó nhằm đảm bảo độ chính xác cao, ngoài mục đích của nó còn đảm bảo "an ninh quốc phòng" (cái này đọc trong tài liệu về xây dựng hệ tọa độ + hệ quy chiếu VN2000 sẽ thấy) đồng thời đảm bảo tính "hội nhập" (có bạn nào bên box MapInfo gọi là VN2000 hội nhập :D) nên các bác Võ, bác Lân và một số khoa học gia khác xây dựng nên cái VN2000. Một công trình vĩ mô đoạt giải thưởng Hồ Chí Minh mà giáo sư lại coi thường vậy sao? :)). Và tại sao Mỹ, 1 anh tư bản giãy chết, cổ súy cho toàn cầu hóa, ngoài cái WGS84 vẫn còn có NAD27,NAD83. Anh quốc có OSGB36,v.v...(Google đi, nhiều lém).
  Nói thật là em cũng dốt về món này lắm, nếu em nói sai thì giáo sư xoay "hiệu chỉnh" cho em. :)
   
 14. gsxoay

  gsxoay New Member

  Tham gia ngày:
  7/11/11
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Chà chà, phong đệ làm giáo sư cơ đấy, tên gọi chỉ là phù phiếm, thiện tai, thiện tai.

  Ý kiến của huynh ninomax rất hay. Đúng là rượu ngon phải có bạn hiền.

  1. TS Chơn, đệ rất ái mộ ổng. Nếu huynh có bài đã giới thiệu, cho đệ xin để mở rộng tầm mắt.

  2. Nói về hình dáng trái đất quả là một câu chuyện dài và là một cuộc cách mạng trong khoa học. Ban đầu, tổ tiên bảo là nó vuông, rồi tròn, rồi elip và đang dừng lại ở hình Please login or register to view links. Hình học gần với trái đất được giới khoa học công nhận rộng rãi nhất là Geoid (mặt thủy chuẩn) nhưng khổ nỗi để biểu diễn hình này thành công thức là cả một vấn đề gian nan. Vậy nên, các quốc gia trên thế giới mới xây dựng hệ tọa độ theo các ellipsoid quy ước. Và đã là quy ước thì không thể nói chuyện bề mặt của nó khớp với mặt đất thực. Các ellipsoid có tâm trùng với tâm trái đất, mặt phẳng xích đạo trùng với mặt phẳng xích đạo của trái đất, còn bán kính các trục hay độ dẹt thì khác nhau. VN2000 được xây dựng theo ellipsoid của WGS84 toàn cầu, chỉ khác về phép chiếu. Các hệ tọa độ NAD83, 27 cũng tương tự. Nếu huynh nào hiểu về sự khác nhau giữa hai thuật ngữ Datum và Projection trong máy GPS Garmin thì sẽ rõ điều này.

  Nói đệ coi thường công trình của bác Võ là không đúng ý đệ rồi. Nhưng nói WGS84 là lệch be bét ở một số chỗ là đúng mà không trúng. Vì như phân tích ở trên, WGS84 là hình vẽ quy ước nên không thể trùng với bề mặt trái đất. Mọi điểm trên bản đồ đều dịch chuyển so với vị trí thực theo phép chiếu. WGS84 hiện nay được chấp nhận rộng rãi nhất. Tàu và máy bay Mỹ dùng cái này để định hướng toàn cầu cơ mà. Tên lửa của Mỹ có thể bắn trúng mục tiêu từ cách đó 6000km cơ mà, nên không thể nói chuyện WGS84 thiếu chính xác được.

  Đệ đồng ý mục đích chính của VN2000 (theo các bác ở trển) là về an ninh quốc phòng, còn độ lệch chỉ là ngụy biện. Nói nôm na là nếu thằng Mỹ có chộp được cái bản đồ địa hình của ta thì ta đếch sợ vì nó không biết VN2000. Nhưng đây chỉ là quan điểm "củ chuối" vì hiện nay với ảnh vệ tinh có độ phân giải siêu cao và máy bay không người lái, Mỹ hoàn toàn có thể xây dựng được dữ liệu mặt đất của Việt Nam chính xác hơn nhiều cái dữ liệu mà các bác bên trắc địa trèo đèo lội suối đi đo. Chưa nói đến cái sai số do thái độ làm việc thiếu nghiêm túc của một số đồng chí đo đạc.

  Cái chủ đề hệ tọa độ quả còn dai và dài, nếu có thời gian, đệ sẽ chuẩn bị một bài tổng hợp để trình anh em suy xét. Còn, nói Mỹ, là tư bản giãy chết, lại là chủ đề khác không liên quan đến toàn cầu hóa trong khoa học.

  Thân ái.
   
 15. ninomax

  ninomax Moderator

  Tham gia ngày:
  21/10/11
  Bài viết:
  426
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  0
  Nhìn cái nick gsxoay thì em cứ tưởng tượng đến giáo sư xoay, một người trên thông thiên văn dưới tường địa lý nên mạn phép trao đổi nhằm nâng cao hiểu biết chút + pha tí dí dỏm chút thôi.
  1. Hì hục một lúc cũng tìm được, mời giáo sư xem tại đây: Please login or register to view links
  2. -VN2000 và WGS84 chỉ khác nhau về phép chiếu thôi sao, khác như thế nào? Vị trí của elipsoid thì sao? Sao lại phải định vị cái elipsoid WGS84 về vị trí "phù hợp" với Việt Nam?
  Giáo sư giải thích rõ hơn về Datum và Projection trong Garmin được chứ?, em không có điều kiện tiếp xúc với món hàng này. Theo giáo sư thì khi xây dựng những công trình đòi hỏi độ chính xác cao, ví dụ như nhà máy hạt nhân, thủy điện, địa chính thì có dùng được WGS84 toàn cầu không? Nếu như hệ thống GPS sập hoặc Mỹ tắt cái rụp, Galileo hay Glonass lại trở thành mốt thời thượng thì WGS84 lúc đó có còn được ưa chuộng nữa không?
  Trong lĩnh vực quân sự thì em không có ý kiến, nó nằm ngoài phạm trù hiểu biết của em. Em chỉ thắc mắc giả sử tầm sát thương của 1 quả tên lửa hay 1 quả bom cỡ 100 mét đến 200m thì đúng là cái VN2000 thằng Mỹ nó cũng chẳng thèm, nó ngồi dùng Google Earth bấm tọa độ rồi trút cũng chết khối thằng, sập khối nhà giáo sư nhỉ?

  Em công nhận dùng từ be bét là hơi thái quá, như kiểu đang đà chém gió nên chém tới bến luôn :))
   
 16. vuminhtuan

  vuminhtuan Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  20/10/11
  Bài viết:
  2,569
  Đã được thích:
  73
  Điểm thành tích:
  48
  Nơi ở:
  Tp. HCM
  Hihi coi bộ đề tài này hay đó nhỉ.

  Vn2000 nó được sinh ra nhằm giải quyết các vấn đề về độ chính xác cao, nó phù hợp hơn với lãnh thổ Việt Nam khi xây dựng các bản đồ tỷ lệ lớn.

  Mình chỉ muốn làm sao chứng minh được độ chính xác của Vn2000 trong ArcGIS thôi.

  Hihi các cao thủ tiếp tục bàn luận đi nào.
   
 17. ninomax

  ninomax Moderator

  Tham gia ngày:
  21/10/11
  Bài viết:
  426
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  0
  @bạn Tuấn: Mình ko hứng thú lắm với món chứng minh độ chính xác của VN2000 trong ArcGIS, còn lý do thì mình đã nói ở post #3.
  Đàm đạo bâng quơ với giáo sư xoay 1 tí cho vui, cuối tuần rồi mà :). Tiếc là không có ấm trà hay chén rượu cho nó đủ tấm đủ món. He he
   
 18. hngialai

  hngialai Member

  Tham gia ngày:
  26/11/11
  Bài viết:
  254
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  18
  Chào Tuấn và xin chào các bạn.
  Hôm nay mình đăng ký diễn đàn này để học hỏi và trao đổi kinh nghiệm. Vì vậy mình mong các bạn giúp đỡ.

  Theo mình thì chúng ta không nên bàn về 7 tham số của bác Võ mà Bộ TNMT đã công bố, mà chúng ta nên bàn về làm thế nào để áp ụng 7 tham số ấy vào Mapinfo, FME, ArcGIS, v v sao cho chính xác trong hệ VN2000.

  Tuấn xem thử nhé. Mình chuyển bản đồ Kiểm kê đất năm 2010 bên MicroStation sang Mapinfo; MicroStation sang ArcGIS và sang WGS84 đều theo 7 tham số của bác Võ.

  Bản đồ Kiểm kê đất năm 2010 bên MicroStation
  1.jpg

  MicroStation sang Mapinfo, hệ VN2000, múi 3 độ, kinh tuyến trục 108,5
  2.jpg

  MicroStation sang ArcGIS, hệ VN2000, múi 3 độ, kinh tuyến trục 108,5
  3.jpg

  Map Mobile chạy trên nền Google map, hệ VN2000, múi 3 độ, kinh tuyến trục 108,5
  003.jpg

  Chạy trên nền Google map hệ WGS84
  5.jpg
   
 19. vuminhtuan

  vuminhtuan Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  20/10/11
  Bài viết:
  2,569
  Đã được thích:
  73
  Điểm thành tích:
  48
  Nơi ở:
  Tp. HCM
  Thanks Nghị,

  CÁi vấn đề lớn ở đây là cách khai báo VN2000 có 7 tham số tính chuyển trong ArcGIS thế nào?

  Nghị chỉ cách ae khai báo Vn2000 trong ArcGIS đi
   
 20. hngialai

  hngialai Member

  Tham gia ngày:
  26/11/11
  Bài viết:
  254
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  18
  Khai báo VN2000 ở Gia Lai múi 3 mình vẫn khai báo như thế này

  PROJCS["VN_2000_Gia_Lai_3do",GEOGCS["GCS_VN_2000",DATUM["D_Vietnam_2000",SPHEROID
  ["WGS_1984",6378137.0,298.257223563]],PRIMEM["Greenwich",0.0],UNIT["Degree",0.0174532925199433]],
  PROJECTION["Transverse_Mercator"],PARAMETER["False_Easting",500000.0],PARAMETER["False_Northing",0.0],
  PARAMETER["Central_Meridian",108.5],PARAMETER["Scale_Factor",0.9999],
  PARAMETER["Latitude_Of_Origin",0.0],UNIT["Meter",1.0]]

  Nhưng khi để chuyển bản đồ VN2000 sang WGS84 hoặc ngược lại thì mình mới dùng đến 7 tham số ở trên.
   

Chia sẻ trang này

Share
Đang tải...