INSAR là gì?

Thảo luận trong 'Các môn liên quan đến GIS, Viễn thám' bắt đầu bởi vuminhtuan, 21/10/11.

 1. vuminhtuan

  vuminhtuan Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  20/10/11
  Bài viết:
  1,308
  Đã được thích:
  40
  Điểm thành tích:
  48
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Tp. HCM
  InSAR là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Interferometric Symetric Aperture Radar”, và bản thân Radar là “Radio Detecting and Ranging” tổng hợp lại sẽ có nghĩa là công nghệ viễn thám “Dò tìm và Đo cự ly biến dạng bằng sóng điện từ thông qua phép đo doppler giao thoa khe hở tổng hợp của cặp ảnh vệ tình trên cùng một điểm ảnh (pixel) tại hai thời điểm trước và sau biến dạng”. Các vệ tinh radar (như ERS1, ERS2, JERS, IRS hoặc Radasat) liên tục rọi các chùm sóng radar về phía Trái đất và ghi chép sóng phản hồi từ các đối tượng trên bề mặt trái đất.  Hai thông tin hợp thành hình ảnh InSAR bao gồm:
  (1) ‘Cường độ của tín hiệu phản hồi” tức là có bao nhiêu sóng đã phản hồi về phía vệ tinh, và có bao nhiêu sóng đã bị hấp thu trên đường đi.

  (2) ‘Giá trị phase trên đường đi của sóng”. Khi một sóng được truyền trong không gian, chúng ta có thể ví như một chiếc kim giờ trên đồng hồ. Khi sóng rời khỏi vệ tinh là 12 giờ. Chiếc kim giờ (phase) chạy hết vòng nọ đến vòng kia cho tới khi sóng tới mặt đất. Khi đó chiếc kim giờ đứng lại và chỉ cho ta biết thời gian hoặc số phase nào đó. Khi sóng phản hồi về vệ tinh sẽ báo cho ta biết kim giờ đã dừng ở vị trí nào.


  Mỗi điểm trên ảnh vệ tinh đều có 2 thông tin về cường độ và phase của sóng. Cường độ được dùng để mô tả vật liệu đã phản xạ sóng và phương vị đã có. Nói ví dụ, khi dầu tràn trên mặt biển thì có thể dùng cách này để đánh dấu. Mặt nước biển nơi tràn dầu trông có vẻ bóng láng hơn mặt nước các vùng phụ cận.
  [​IMG]
  Phase được dùng bằng cách khác. Khi vệ tinh rada trở lại quét ngay trên cùng vị trí Trái đất đã được quét và xác định phase lần trước thì hiệu phase sẽ được xác định: nếu phase thay đổi thì có nghĩa là đã có một ngoại lực nào đó đã tác động vào phản xạ trên vùng đất. Từ đó, chúng ta có thể đo dược mức độ và hướng chuyển động của đối tượng trên vùng đất này.  Phần lớn các nghiên cứu ứng dụng inSAR hiện chỉ giới hạn ở đo các biến dạng mặt đất do các hoạt động kiến tạo và núi lửa và băng tan. Nhưng năm 2005 tại hội nghị Viễn thám quốc tế ở Hà nội, đã có một báo cáo của các nhà khoa học Hongkong về nghiên cứu ứng dụng InSAR vi phân tán xạ cố định (PS DInSAR) để xác định lún mặt đất Thượng hải...
   
  Tags:
 2. hoang.vkh

  hoang.vkh New Member

  Tham gia ngày:
  10/2/12
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  tuoi tre tai cao xin cam on
   

Chia sẻ trang này

Share
Đang tải...