Luận văn Thạc sĩ - Nghiên cứu đặc điểm môi trường sông Thị Vải

Thảo luận trong 'Thư viện luận văn' bắt đầu bởi vuminhtuan, 12/2/12.

 1. vuminhtuan

  vuminhtuan Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  20/10/11
  Bài viết:
  1,308
  Đã được thích:
  40
  Điểm thành tích:
  48
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Tp. HCM
  Tác giả: ???

  Nghiên cứu đặc điểm môi trường lưu vực sông Thị Vải và đánh giá các ảnh hưởng do hoạt động công nghiệp

  Lưu vực sông Thị Vải nằm trong vùng KTTĐPN thuộc địa phận các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Tp.HCM với diện tích lưu vực 394km2. Sông Thị Vải bắt nguồn từ suối Bưng Môn (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) kéo dài đến cửa Cái Mép (huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) với tổng chiều dài khoảng 46km. Sông tương đối rộng (trung bình 300-800m) và sâu (trung bình 30-50m), các tàu tải trọng lớn (đến 60.000 tấn) có thể ra vào được nên rất thuận lợi cho giao thông thủy, đặc biệt là xây dựng các cảng nước sâu. Đến nay, đã có 8 cảng lớn được xây dựng dọc sông Thị Vải như cảng Phú Mỹ, cảng nhà máy Đạm Phú Mỹ, cảng Gò Dầu, cảng Cái Mép… Sông ăn thông với biển bị nhiễm mặn và chịu ảnh hưởng rất mạnh của chế độ thủy triều, đồng thời nội lực từ phía trong ra rất yếu (do lưu lượng nước từ các suối nhỏ ở thượng nguồn đổ ra sông không đáng kể) nên khả năng tự làm sạch của sông rất kém.
  Vùng tả ngạn sông Thị Vải có trục quốc lộ 51 là tuyến đường huyết mạch nối liền thành phố biển Vũng Tàu với các trung tâm kinh tế lớn như Tp.HCM, Tp.Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) và có hệ thống cảng nước sâu hiện đang là một vùng rất thuận lợi để xây dựng các KCN và đô thị mới.
  Quá trình phát triển CN và đô thị trên LVS Thị Vải là điều tất yếu. Đến năm 2005, có 11 KCN đã được quy hoạch và đang xây dựng ven sông Thị Vải với tổng diện tích 4.594 ha, trên 180 nhà máy đã hoạt động và đang được xây dựng trong các KCN chiếm khoảng 45% diện tích dùng cho thuê. Dự kiến đến năm 2010, với tốc độ phát triển CN như hiện nay (khoảng 14 - 16%/năm), các KCN trên địa bàn sẽ được lấp đầy 100% diện tích.
  Quá trình phát triển CN trong khu vực đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho nền kinh tế địa phương nói riêng và cho cả nước nói chung (như tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước thông qua thuế, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng vạn lao động…) đồng thời cũng đã gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường tự nhiên và sức khỏe cộng đồng. Thực tế, nước thải từ các KCN đã làm cho nước sông Thị Vải bị ô nhiễm nghiêm trọng đặc biệt là khu vực Gò Dầu trở lên Nhơn Trạch, trong đó nước thải từ cụm nhà máy Vedan (KCN Gò Dầu) hiện đang là một trong các nguồn gây ô nhiễm lớn nhất đối với sông Thị Vải.
  Dự báo trong những năm tới, do tình hình đầu tư được cải thiện và theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, các cảng lớn ven sông Sài Gòn khu vực Tp. HCM (cảng Sài Gòn, nhà máy đóng tàu Ba Son …) sẽ được di dơi về khu vực Cái Mép và các cảng hiện hữu (như cảng Phú Mỹ, cảng Cái Mép…) sẽ được đầu tư nâng cấp. Các cảng này sẽ góp phần cùng với các KCN trên địa bàn gây ô nhiễm nước sông Thị Vải ngày càng trầm trọng hơn.
  Việc nghiên cứu hiện trạng, diễn biến chất lượng môi trường nước sông Thị Vải và đánh giá các ảnh hưởng do hoạt động CN đến môi trường khu vực là hết sức cần thiết và cấp bách, từ đó đề xuất các giải pháp khống chế và giảm thiểu các tác động tiêu cức đến môi trường, phục vụ phát triển bền vững.
  Trên cơ sở đó, dưới sự hướng dẫn của PGS.TS Vũ Chí Hiếu, tác giả thực hiện đề tài này nhằm mục tiêu: "Trên cơ sở nghiên cứu đặc điểm môi trường tự nhiên của LVS Thị Vải, đánh giá các ảnh hưởng do hoạt động nhân sinh chủ yếu là hoạt động CN đến sự biến động, suy giảm chất lượng môi trường nước trong giai đoạn 2000 - 2005 và dự báo đến năm 2010, góp phần đề xuất các giải pháp BVMT phục vụ phát triển bền vững".

  Đăng kí hoặc đăng nhập để xem link
   
  Tags:

Chia sẻ trang này

Share
Đang tải...