LV Thạc Sĩ - Tích hợp GPS và ECHO SOUNDER để thành lập bản đồ giao thông thủy

Thảo luận trong 'Thư viện luận văn' bắt đầu bởi vuminhtuan, 9/3/12.

 1. vuminhtuan

  vuminhtuan Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  20/10/11
  Bài viết:
  1,308
  Đã được thích:
  41
  Điểm thành tích:
  48
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Tp. HCM
  Tác giả: Nguyễn Thanh Nhuận
  Hướng Dẫn: PGS. TS Trần Trọng Đức và TS. Nguyễn Ngọc Lâu
  Tích hợp GPS và ECHO SOUNDER để thành lập bản đồ giao thông thủy


  Việc ứng dụng những thành tựu của khoa học kỹ thuật trong mọi ngành, mọi lĩnh vực nói chung và trong kỹ thuật điện tử và công nghệ thông tin nói riêng đã làm thay đổi hoàn toàn công nghệ đo vẽ và thành lập bản đồ. Trong sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghệ thông tin, Hệ thông tin địa lý (GIS) đã và đang chứng tỏ là một phương tiện hữu hiệu hỗ trợ cho mọi hoạt động của con người trong việc thu thập, quản lý, cập nhật và xử lý thông tin địa lý. Với sự phát triển và ngày càng hoàn thiện của hệ thống định vị toàn cầu (GPS), việc xác định vị trí dựa vào công nghệ GPS trở nên chính xác và thuận lợi hơn. Tích hợp công nghệ GPS với công nghệ GIS là một bước tiến quan trọng trong việc thu thập và xử lý thông tin vị trí một cách chính xác và hiệu quả. Vì vậy, chúng đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: địa lý, thủy văn, xây dựng, nông-lâm nghiệp, du lịch …và đặc biệt là trong lĩnh vực trắc địa bản đồ.
  Tuy nhiên, việc thành lập bản đồ địa hình nói chung và bản đồ địa hình đáy biển nói riêng ở nước ta hiện nay vẫn còn áp dụng các phương pháp truyền thống, bán thủ công cho nên hiệu quả kinh tế thấp và độ chính xác không như mong đợi. Do đó, việc nghiên cứu ứng dụng công nghệ GPS tích hợp với GIS để thành lập bản đồ địa hình đáy biển nhằm phục vụ cho việc xây dựng các công trình thủy, quản lý giao thông thủy, dẫn đường hàng hải, vv... là hoàn toàn cần thiết.
  Hiện nay, các máy thu GPS hiện đại có độ chính xác định vị tương đối cao nên việc ứng dụng công nghệ GPS kết hợp với máy đo sâu hồi âm để thành lập bản đồ địa hình đáy biển đã trở nên phổ biến trên thế giới. Đi kèm theo đó là các phần mềm đa năng như thiết kế các tuyến đo, xử lý các trị đo đồng thời từ máy thu GPS và máy đo sâu hồi âm để cho ra tọa độ và cao độ cùng thời điểm và hiển thị mặt cắt dọc theo tuyến đo.... Tuy nhiên, giá thành các phần mềm này tương đối cao và có nhiều hạn chế khi sử dụng trên vùng lãnh thổ Việt Nam. Vì vậy, việc nghiên cứu và xây dựng một phần mềm ứng dụng công nghệ GPS để thành lập bản đồ địa hình đáy biển phù hợp với lãnh thổ Việt Nam là nhu cầu thiết thực. Xuất phát từ thực tế đó, tôi tiến hành thực hiện đề tài “ Tích hợp GPS và ECHO SOUNDER để thành lập bản đồ giao thông thủy”.
  II- MỤC TIÊU


  - Xây dựng mô hình cơ sở dữ liệu để thu thập, cập nhật, xử lý và hiển thị thông tin cần thiết trên máy tính.
  - Xây dựng các Module cơ bản để hỗ trợ cho việc thành lập bản đồ giao thông thủy (bao gồm xử lý trị đo, hiển thị vị trí, hiển thị mặt cắt, hiển thị bản đồ nền khu đo …).
  - Xây dựng Module cho phép người sử dụng chuyển đổi giữa các hệ thống tọa độ, xác định các tham số chuyển đổi từ các tập hợp điểm trùng.
  Xây dựng Module cho phép người sử dụng thiết kế các tuyến đo trên bản đồ nền cho trước.

  Link: Đăng kí hoặc đăng nhập để xem link
   
  Tags:

Chia sẻ trang này

Share
Đang tải...