Nghiên cứu các giải pháp thích hợp quản lý chất thải rắn tại thành phố Đà Lạt

Thảo luận trong 'Thư viện luận văn' bắt đầu bởi vuminhtuan, 12/2/12.

 1. vuminhtuan

  vuminhtuan Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  20/10/11
  Bài viết:
  1,308
  Đã được thích:
  40
  Điểm thành tích:
  48
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Tp. HCM
  Tác giả: Bùi Thị Ngọc Phương
  Nghiên cứu các giải pháp thích hợp quản lý chất thải rắn tại thành phố Đà Lạt – Tỉnh Lâm Đồng  Hiện nay các hoạt động để phát triển kinh tế – xã hội của loài người là nguyên nhân chủ yếu gây ra những vấn đề ô nhiễm môi trường. Các hoạt động này, một mặt tạo ra nguồn của cải vật chất phục vụ cho đời sống của con người, mặt khác phát sinh các phế thải làm thay đổi tính chất trong lành của môi trường, ảnh hưởng tới sự phát triển của sinh vật nói chung và con người nói riêng.
  Ở nước ta, trong những năm gần đây do quá trình công nghiệp hoá – hiện đại hoá đất nước và quá trình đô thị hoá đã làm cho lượng chất thải phát sinh ngày càng tăng và đang là vấn đề cần được quan tâm và giải quyết. Và một trong những nguồn gây ô nhiễm chủ yếu là chất thải rắn sinh ra từ các hoạt động sản xuất, kinh tế và sinh hoạt hằng ngày.
  Đô thị là nơi thải ra nhiều rác thải một cách tập trung và cũng do đó, cộng với mật độ dân cư cao, sự ảnh hưởng do chất thải gây ra đối với con người và môi trường cũng rõ rệt hơn. Chính vì vậy, các vấn đề về quản lý chất thải, đặc biệt là chất thải rắn đã được các quốc gia trên thế giới và nước ta quan tâm và trong từng quốc gia thì vấn đề quản lý môi trường có những cách riêng trong việc tổ chức thực hiện từ quy mô, giải pháp quản lý, điều kiện quản lý, thành phần và tính chất rác thải. Từ trình độ dân trí đến tập quán sống của người dân,… Vì thế khi đề xuất các giải pháp quản lý, không thể áp dụng một cách rập khuôn mà phải dựa trên đặc điểm, điều kiện của từng địa phương và có thể tham khảo một số kinh nghiệm dựa trên cơ sở khoa học thực tiễn.
  Thành phố Đà Lạt là trung tâm du lịch của tỉnh Lâm Đồng với diện tích 39.106 (Km2), dân số 190.476 (Người), mật độ dân số 487 (Người/Km2), thành phố Đà Lạt có 15 đơn vị hành chính trực thuộc. Gồm có12 phường, 3 Xã, chiếm tỉ trọng cao trong nền kinh tế của thành phố là ngành du lịch 61%. Đà Lạt có vị trí địa lý khá thuận lợi, khí hậu mát mẻ quanh năm đã thu hút được một lượng khách khá đông trong nước cũng như quốc tế. Cùng với sự phát triển của thành phố về cơ sở hạ tầng và dòng người nhập cư đã làm cho môi trường sống đang có dấu hiệu ô nhiễm. Về chất lượng nước và rác thải đang là mối quan tâm của các nhà quản lý, các nhà nghiên cứu của cộng đồng dân cư tại thành phố Đà Lạt.
  Quản lý và xử lý chất thải mới chỉ được quan tâm trong vài năm gần đây. Ở tỉnh Lâm Đồng nói chung và thành phố Đà Lạt nói riêng, đặc biệt là chất thải rắn đô thị. Việc quản lý thu gom chất thải rắn từ khi phát sinh cho đến bước xử lý cuối cùng đang còn nhiều bất cập. Chất thải rắn đang là mối đe dọa đến môi trường chung của thành phố Đà Lạt vì thế cần phải có những nghiên cứu đánh giá hiện trạng chất thải rắn, từ đó xây dựng các giải pháp nhằm quản lý và xử lý từ nguồn phát sinh. Xuất phát từ những yêu cầu trên, tôi tiến hành nghiên cứu đề tài "Nghiên cứu các giải pháp thích hợp quản lý chất thải rắn tại thành phố Đà Lạt – tỉnh Lâm Đồng" là rất cần thiết.
  Đăng kí hoặc đăng nhập để xem link
   
  Tags:

Chia sẻ trang này

Share
Đang tải...