Phần mềm Phân tích Dự án Năng lượng Sạch RETScreen!

Thảo luận trong 'Software - Không trao đổi tại đây' bắt đầu bởi hgtuan1989, 7/3/12.

 1. hgtuan1989

  hgtuan1989 Member

  Tham gia ngày:
  21/10/11
  Bài viết:
  520
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Nghề nghiệp:
  Chuyên viên tư vấn môi trường!
  Nơi ở:
  Saigon
  Phần mềm này thì gần hơn với lĩnh vực môi trường. Mình thấy nó cũng hay hay nên giới thiệu cho mọi người cùng biết và cho những ai quan tâm đến lĩnh vực môi trường cụ thể là về năng lượng sạch. Cũng không biết để chủ đề ở đâu cho thích hợp nên để vào mục này nhé các bác thông cảm.
  Điều đặc biệt là nó có cả giao diện tiếng Việt nữa nhé! :)
  RETScreen là gì?

  RETScreen[SUP]®[/SUP] International
  Please login or register to view links

  [​IMG]
  THÔNG TIN MÔ TẢ CHUNG

  Phần mềm Phân tích Dự án Năng lượng Sạch RETScreen là phần mềm đưa ra quyết định về năng lượng sạch hàng đầu thế giới. Đây là phần mềm hoàn toàn miễn phí do Chính Phủ Canada cung cấp khi ý thức là cần phải có một sự tiếp cận tổng hợp để đối phó với sự thay đổi về khí hậu và giảm bớt ô nhiễm. RETScreen được chứng minh là một công cụ giúp thực hiện các dự án năng lượng sạch trên toàn thế giới.

  RETScreen làm giảm đáng kể mức độ tốn kém (cả tài chính lẫn thời gian) liên quan đến quá trình xác định và đánh giá các dự án năng lượng tiềm năng. Những phí tổn phát sinh trong các giai đoạn tiền khả thi, khả thi, phát triển, và ứng dụng này có thể là những rào cản lớn đối với quá trình triển khai các Công nghệ Hiệu quả Năng lượng và Năng lượng Tái tạo. Với khả năng giúp phá tan những rào cản này, phần mềm RETScreen cắt giảm chi phí thực hiện các dự án ngay từ ban đầu và trong quá trình thực hiện công việc kinh doanh với năng lượng sạch.

  RETScreen giúp những người đưa ra quyết định và các chuyên gia xác định rằng liệu một dự án năng lượng tái tạo, hiệu quả năng lượng, hay đồng phát nào đó được đưa ra có đem lại hiệu quả về mặt tài chính hay không. Nếu một dự án có tính khả thi—hoặc không khả thi—RETScreen sẽ giúp người đưa ra quyết định hiểu rõ điều này: nhanh chóng, rõ ràng, ở dạng thức dễ sử dụng và với mức phí tương đối tối thiểu.

  RETScreen:
  • Được hơn 315.000 người ở 222 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng
  • Hiện được vận hành bằng 35 ngôn ngữ được hơn 2/3 dân số thế giới sử dụng
  • Là thành phần trong chương trình giảng dạy ở hơn 400 trường đại học và cao đẳng trên thế giới
  RETScreen đã và đang trực tiếp chịu trách nhiệm đối với hơn $7 tỉ đô-la về tài khoản tiết kiệm của người sử dụng trên toàn cầu, và được kỳ vọng sẽ tăng lên hơn $8 tỉ đô-la vào năm 2013. Nhờ khả năng đem đến năng lượng sạch, RETScreen gián tiếp giúp giảm thiểu đáng kể lượng khí thải nhà kính — lượng giảm thiểu được ước tính là khoảng 20 triệu tấn mỗi năm cho đến năm 2013. Và đến năm 2013, người ta dự tính rằng RETScreen sẽ giúp thúc đẩy được quá trình lắp đặt của ít nhất 24 GW về khả năng cung cấp năng lượng sạch trên toàn thế giới với giá trị đạt xấp xỉ $41 tỉ đô-la.


  [​IMG]
  PHẦN MỀM VÀ DỮ LIỆU

  RETScreen là một sản phẩm toàn diện nhất so với các sản phẩm tương tự, giúp các kỹ sư, kiến trúc sư, và các nhà hoạch định tài chính xây dựng mô hình và phân tích bất cứ dự án năng lượng sạch nào. Những người đưa ra quyết định có thể thực hiện quá trình phân tích chuẩn năm bước, bao gồm phân tích năng lượng, phân tích phí tổn, phân tích khí thải, phân tích tài chính, và phân tích độ nhạy cảm/rủi ro.

  Các công nghệ được đưa vào trong những mô hình dự án của RETScreen là bao quát toàn diện và bao gồm cả những nguồn năng lượng sạch truyền thống và phi truyền thống cũng như những nguồn năng lượng và các công nghệ thông thường. Ví dụ, các mô hình dự án này bao gồm: hiệu quả năng lượng (từ các cơ sở công nghiệp lớn tới các hộ tư nhân), sưởi ấm và làm mát (ví dụ như mô hình sinh khối, bơm hơi nóng, và làm nóng không khí/nước bằng năng lượng mặt trời), điện năng (gồm có năng lượng phục hồi như mặt trời, gió, sóng, nước, địa nhiệt, v.v... ngoài ra các mô hình còn bao gồm những công nghệ thông thường như tuốc-bin khí/hơi nước và động cơ chuyển động qua lại), và nhiệt, điện kết hợp (hay còn gọi là đồng phát).

  [​IMG]
  Được tổng hợp hoàn toàn vào các công cụ phân tích này là những cơ sở dữ liệu về sản phẩm, dự án, thủy học và khí hậu (với khí hậu gồm có 4.700 vị trí trạm trên mặt đất cộng với dữ liệu vệ tinh của NASA bao phủ toàn bộ diện tích bề mặt hành tinh), cùng các đường dẫn tới các bản đồ nguồn năng lượng trên thế giới. Và, để giúp người sử dụng bắt đầu quá trình phân tích nhanh chóng, RETScreen đã xây dựng sẵn một bộ cơ sở dữ liệu lớn về các mẫu dự án năng lượng sạch tổng quát.

  Trên thế giới hiện không có một công cụ nào khác giúp thực hiện được một quá trình phân tích có quy mô tương tự như vậy.


  [​IMG]
  HUẤN LUYỆN

  Huấn luyện là đặc tính được tổng hợp sẵn trong RETScreen. Các mô-đun huấn luyện miễn phí hiện được cung cấp trong phần mềm tải về máy hoặc trên trang mạng với thời gian huấn luyện khác nhau từ một bài giảng riêng lẻ đến khóa học nhiều ngày. Tổng hợp lại, các mô-đun huấn luyện có thể đáp ứng các khóa học chuyên sâu từ 2 đến 4 tuần hoặc khóa học thường lệ trong 1 đến 2 học kỳ. Tập tài liệu huấn luyện gồm có:
  • các tập tin đăng tải trên nền web, các tờ thuyết trình, và các ghi chú dành cho người hướng dẫn;
  • vô vàn các nghiên cứu dựa trên đối tượng và hoàn cảnh cụ thể bao gồm các phân nhiệm, các giải pháp đã được khai thác, và thông tin về cách thức các dự án được triển khai trong thế giới thực;
  • một hướng dẫn sử dụng chi tiết;
  • một cuốn giáo trình điện tử chứa đựng thông tin mô tả chi tiết về các thuật toán được sử dụng trong các mô hình dự án;
  • một Bộ Dụng Cụ Pháp Lý về Năng Lượng Sạch, chứa đựng các tài liệu pháp lý mẫu

  ĐỐI TÁC

  Quá trình phát triển của RETScreen thể hiện rõ sự hợp tác quốc tế thành công. RETScreen được Chính Phủ Canada phát triển và duy trì qua trung tâm nghiên cứu CanmetENERGY của tổ chức Tài Nguyên Thiên Nhiên Canada (Natural Resources Canada) tại Varennes, Quebec và nhận được sự hỗ trợ của một mạng lưới các chuyên gia quốc tế hiện đang làm việc trong ngành công nghiệp, trong chính phủ và trong các học viện. Những đối tác chính bao gồm Cục Quản Trị Hàng Không và Không Gian Quốc Gia (NASA), Hội Hợp Tác Hiệu Quả Năng Lượng và Năng Lượng Có Thể Tái Tạo (REEEP), Chương Trình Môi Trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Viện Nghiên Cứu Môi Trường Toàn Cầu (GEF).

  [​IMG]


  KẾT LUẬN

  Với RETScreen, Canada đang giữ vị trí hàng đầu về tiến trình phát triển công nghệ năng lượng sạch – một yếu tố then chốt trong cuộc chiến chống lại sự thay đổi khí hậu. Được cộng đồng quốc tế công nhận về những thành tựu duy nhất đạt được, RETScreen đang mở rộng và kích thích thị trường toàn cầu về các công nghệ năng lượng tái tạo, khuyến khích sự thực thi các phương pháp hiệu quả năng lượng và đóng góp vào sự phát triển bền vững nguồn năng lượng cho tương lai. Trong khi thế giới đang tiến đến việc đối phó với sự thay đổi về khí hậu cùng bảo vệ thêm môi trường, Canada có ý định giúp dẫn đầu trong nỗ lực đó ở trong và ngoài nước. RETScreen có thể và sẽ có một tác động tích cực lớn đối với ngành công nghiệp năng lượng sạch toàn cầu.

  Chúng tôi khuyến khích quý vị hãy tải phần mềm từ trang web của chúng tôi về máy và tự mình trải nghiệm sức mạnh của RETScreen. Và, nếu quý vị thấy thuyết phục về giá trị của phần mềm miễn phí của chúng tôi, hãy chia sẻ thông tin về RETScreen với bạn bè và đồng nghiệp của quý vị.

  Mình thấy phần mềm này hoàn toàn có khả năng dùng để nghiên cứu phát triển thành 1 luận văn nghiên cứu khoa học. về lĩnh vực này còn khá mới tại Việt Nam. Chủ yếu thực hiện theo các dự án của nước ngoài. Biết đâu nghiên cứu cái này sau này có thể có cơ hội lớn về việc làm thì sao. :)

  Please login or register to view links
  Please login or register to view links

  Chúc các bác thành công nhé!
  :)
  Please login or register to view links
   
  Last edited by a moderator: 7/3/12
  Tags:

Chia sẻ trang này

Share
Đang tải...