Thông điệp bảo vệ môi trường từ cô bé 12 tuổi!

Thảo luận trong 'Tin tức diễn đàn - công nghệ' bắt đầu bởi NCC, 13/1/12.

 1. NCC

  NCC Super Moderators

  Tham gia ngày:
  20/10/11
  Bài viết:
  1,085
  Đã được thích:
  11
  Điểm thành tích:
  38
  Nghề nghiệp:
  IT-GIS-GPS
  Nơi ở:
  DakLak_KhanhHoa
  Web:
  Hãy xem và suy ngẫm!
  [video=youtube;D0Z3EtO0Yx4]http://www.youtube.com/watch?v=D0Z3EtO0Yx4&feature=share[/video]
   
  Tags:
 2. Manta_Thanh

  Manta_Thanh Moderator

  Tham gia ngày:
  15/11/11
  Bài viết:
  762
  Đã được thích:
  12
  Điểm thành tích:
  18
  Lúc em coi cái này ko tin được là nhỏ 12 tuổi có được cái khả năng ấy. chậc.
   
 3. hgtuan1989

  hgtuan1989 Member

  Tham gia ngày:
  21/10/11
  Bài viết:
  520
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  18
  Nghề nghiệp:
  Chuyên viên tư vấn môi trường!
  Nơi ở:
  Saigon
  "Một khi không biết cách phục hồi, xin các vị đừng tàn phá nữa!" :)
   
 4. wonbigis

  wonbigis New Member

  Tham gia ngày:
  30/10/11
  Bài viết:
  140
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Nghề nghiệp:
  Đệ tử NCC
  Nơi ở:
  Nha Trang city
  Đã từ 1992 mà giờ 2012 mà cũng chẳng thay đổi là mấy. Hiệp định mới nhất về thay đổi khí hậu mà các "ông lớn" vẫn đứng ngoài. Chắc họ chỉ biết khi sự thật như phim "2012" xảy ra rồi mới nói "nếu biết vậy chúng tôi sẽ .. ". 5 tỉ người. 20 năm 2 tỉ người. tốc độ đã kỷ lục chưa nhỉ :-/
   
  Last edited by a moderator: 19/1/12
 5. thuan_lamnghiep

  thuan_lamnghiep New Member

  Tham gia ngày:
  22/10/11
  Bài viết:
  60
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Nghề nghiệp:
  Kỹ Sư Lâm nghiệp
  Nơi ở:
  Pleiku - Gia Lai
  Thông điệp này em đã nghe từ lâu, nhân tiện này em cũng xin gửi đến toàn thể anh chị em trong diễn đàn một thông điệp của chính em viết. Với lời nhắn nhủ đơn giản là "Hãy bảo vệ Rừng". Mong anh chị em giành chút thời gian để cảm nhận, suy nghĩ và đóng góp tí gì đó cho công cuộc bảo vệ màu xanh trái đất nhé...!

  Thư gửi những người đang sống!!!!!!

  Các bạn thân mến!
  Thời gian đối với tôi không còn dài nữa, lá thư này có thể coi là những dòng di chúc gửi đến tất cả con người đã và đang sống trên trái đất này. Xin các bạn hãy đọc, lắng nghe, nhìn vào hiện tại, nghĩ về tương lai và tự hào rằng mình đã làm làm một điều gì lớn lao mà thân già này gửi gắm.
  Tôi là Pơmu, năm nay tròn 200 tuổi,tổ tiên loài Cây không biết đến từ đâu nhưng từ khi sinh ra tôi đã sống và lớn lên trong một ngôi nhà chung vô cùng lớn mà người ta vẫn gọi là Rừng. Ở đây tôi đã trải qua không biết bao nhiêu thăng trầm cũng như chứng kiến không ít những cảnh đời bất hạnh. Và giờ đây nhìn lại quá khứ, thoạt nghĩ về tương lai tôi thật sự tự hào về những gì mình đã làm nhưng cũng thật nuối tiếc khi còn bỏ lở nhiều thứ. Tôi chưa từng nghĩ là mình sẽ viết lá thư này, nhớ lại thời khắc hơn 30 năm về trước khi bom đạn chiến trường khốc liệt tôi vẫn chịu đựng được. Nhưng giờ đây trong cảnh hòa bình, cái thay đổi bất thường của thời tiết lại làm tôi đổ bệnh. Tôi biết mệnh mình sắp hết nên trút hết sức lực cuối cùng này với một niềm tin sẽ mang đến cho các bạn một thông điệp và hy vọng khi làm được điều này nó sẽ đem đến cái sự sống trường tồn cho loài Người, loài Cây chúng tôi và cả cho những loài sinh vật khác trên trái đất.
  Các bạn có biết, cuộc đời này tôi hãnh diện nhất về điều gì không?- Đó là tôi cũng như dòng họ loài Cây chúng tôi luôn luôn tươi cười, vui vẻ, nô đùa trước mọi thách thức của thời gian để đem lại một vẻ mặt xanh cho trái đất. Cuộc sống của chúng tôi thật hạnh phúc khi hằng ngày được nghe tiếng loài Chim hót, tiếng loài Khỉ đang nô đùa, tiếng nước chảy róc rách hay lời ru thì thào của bà mẹ thiên nhiên…. Họ hàng loài Cây là nơi an cư cho không biết bao nhiều loài động vật, không những thế chúng tôi cũng góp phần bảo vệ đất chống xói mòn bằng những ngón tay bé nhỏ của mình, đôi chân to lớn và giang rộng sẽ giúp đất tơi xốp và thấm nước nhanh hơn, gia đình nhà thực bì sẽ giúp bảo vệ, giữ ẩm cho đất và duy trì nguồn nước…Hơn thế nữa, hơi thở của tôi sẽ mạng lại sự sống và làm cho các bạn dễ chịu. Và một điều chắc chắn rằng còn rất nhiều lợi ích khác của chúng tôi mà các bạn đã khám phá.
  Vui vẻ là thế, nhưng hằng ngày ở đâu đó trong cánh rừng này tôi vẫn nghe tiếng thảm khóc của những gia đình bất hạnh. Thật đau đớn khi đứng đây nhìn qua phía bên kia cánh Rừng, gia đình nhà Trắc đang dần gục xuống trước những lưỡi cưa siêu bén của con người. Những năm gần đây sự khai thác vô tội vạ của con người có thể do vô tình hoặc cố ý đã làm cho cuộc sống của chúng tôi trở nên đảo lộn. Dân số đã dần thưa thớt, nhiều loài động vật không con lưu luyến nơi đây nữa chỉ vì chúng tôi không còn khả năng bảo vệ họ. Nhìn những cánh Rừng xơ xác hiện nay mà tôi ứa lệ nghĩ về những tháng ngày hạnh phúc, những chuỗi ngày khi tôi được chung sống với rất nhiều gia đình Cây khác mà giờ có ước ao cũng không thể nào có được, ví như gia đình nhà bác Trắc, anh Gõ đỏ hay chị Giáng hương,…Chúng tôi đã sống, làm việc và hy sinh cả cuộc đời này để làm cho mảnh đất Rừng màu mỡ, làm cho không khí trong lành, làm cho máu đất ngọt trong và giờ đây chúng tôi lại được trả giá bằng máu bởi sự tra tấn ghê rợn bằng những lưỡi cưa siêu bén của con người.Cuộc đời này tôi chẳng sợ gì, chỉ kinh hoàng trước tiếng kêu của những lưỡi cưa siêu bén. Mỗi sáng thức dậy tôi lại thấy mình vẫn may mắn sống trên cõi đời này mà thương cho số phận của hàng ngàn cây, hàng ngàn gia đình cây đã ngã xuống. Và tôi cũng tiếc cho những sinh mạng nhỏ bé mới vươn lên đón chút ánh nắng mặt trời đã vội đi theo bố mẹ chúng để rồi chưa cống hiến gì nhiều cho trái đất.
  Hiện nay không biết bao nhiêu tài liệu của các nhà khoa học đã chứng minh về tầm quan trọng vô cùng to lớn của chúng tôi đối với sự sống. Các bạn cũng đã được khuyến cáo làm thế nào để sử dụng và bảo vệ chúng tôi một cách bền vững. Nhưng vì cái lợi trước mắt, con người đã khai thác rừng một cách lãng phí, không kiểm soát và đã để lại hậu quả nặng nề. Khí hậu đang biến đổi, giờ đây tôi lại là nạn nhân của sự biến đổi đó. Cho dù tôi chết đi những sẽ không ân hận vì mình đã từng sống và đóng góp chút công sức cho hành tinh này. Nhưng con người sẽ phải rất ân hận khi điều các bạn làm hôm nay lại là con dao giết chết con cháu các bạn trong tương lai. Cuộc sống loài người và mọi sinh vật trên trái đất sẽ trở nên tồi tệ. Những mảnh đất khô cằn không giọt nước, những trận lũ lụt kinh hoàng,…sự giận giữ của thiên nhiên sẽ cướp đi mạng sống của loài người. Con người sẽ trở nên già cỗi, da bọc xương, thân thể gầy còm vì thiếu nước. Da của các bạn sẽ bị lở loét vì tâng ozon không còn nữa, không khí trở nên ô nhiễm trầm trọng, chỉ số thông minh của con người sẽ giảm nhiều do thiếu ôxi và con người sẽ chết chủ yếu vì những căn bên về da liễu, đường ruột, đường tiểu….còn rất nhiều , rất nhiều những hậu quả khác kinh hoang hơn mà con người sẽ phải gánh chịu mà hiện nay các bạn đã và đang dần cảm nhận….Tất cả những điều này có lẽ các bạn nghĩ là giường như không thể những đây chính là một lời cảnh báo, một lời tiên tri vô cùng hiệu nghiệm sẽ trở thành hiện thực trong vòng 2 đến 3 thập kỷ nữa nếu ngày bây giờ các bạn không chung tay bảo về Rừng.
  Sức cùng lực kiệt, tôi đã dốc hết những giọt nhựa cuối cùng để viết nên lá thư này, tôi sẽ nhớ gió chuyển đến tất cả những người đang sống. Mong sao lá thư này sẽ sớm đến với các bạn và cũng mong các bạn sẽ đọc nó và cùng nhau chung tay bảo vệ Rừng. Tôi tin rằng với những kiến thức các bạn học được, tìm hiểu được trên báo đài, internet… các bạn biết phải làm gì để sử dụng và bảo vệ Rừng một cách bền vững. Tương lai tốt đẹp của loài Người, con cháu của các bạn vẫn sẽ thấy được nụ cười của những cánh Rừng xanh, thấy cái sự sống vẫn được duy trì và tiếp diễn…tất cả phụ thuộc vào ý thức của mỗi con người hiện đang sống trên hành tinh này……!
  Rừng, ngày 19 tháng 2 năm 2011 Pơmu
  Linh hồn tôi sẽ mãi trường tồn để dõi theo hành
  động của các bạn và hoan nghênh cho cái sự sống mãnh liệt
  của một hành tinh Xanh đang dần tái sinh trong tương lai không xa……..!
  Dẫu biết Rừng là "Vàng", xin cũng đừng phung phí
  Tương lai "Người" không hủy, Rừng vẫn mãi tươi xanh..!


  Viết bởi: thuan_lamnghiep
   

Chia sẻ trang này

Share
Đang tải...