Ưu điểm của máy thu 2 tần số trong định vị các đường đáy dài hơn 5km

Thảo luận trong 'Các môn liên quan đến GPS, Trắc địa, Bản đồ,...' bắt đầu bởi vuminhtuan, 21/10/11.

 1. vuminhtuan

  vuminhtuan Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  20/10/11
  Bài viết:
  2,569
  Đã được thích:
  73
  Điểm thành tích:
  48
  Nơi ở:
  Tp. HCM
  [​IMG]


  Các nguồn sai số trong định vị tương đối giống như trong định vị tuyệt đối. Tuy nhiên, nhiều sai số có mặt trong định vị tuyệt đối đã bị khử hay giảm thiểu đáng kể khi các kỹ thuật hiệu được khai thác trong trường hợp đường đáy ngắn và sử dụng máy thu 2 tần số, chất lượng cao. Những sai số bị khử hay giảm thiểu bao gồm :


  - Cạnh đáy dài (>5km) được coi là khoảng cách xa trong đo GPS thì tính tương tự trên hai đường truyền không còn đúng. Khi đó lấy hiệu không khử nhiều sai số giống nhau nữa, cần có cách xử lý phức tạp hơn. Điều này, ở máy thu 1 tần số thì không có khả năng khắc phục ảnh hưởng tầng điện ly.


  - Do phương pháp định vị tuyệt đối chỉ từ một trạm đo nên không thể sử dụng phương pháp lấy hiệu. Còn trong định vị các đường đáy, người ta thường dùng phương pháp định vị tương đối giữa hai máy thu thì có thể sử dụng phương pháp lấy hiệu để giảm sai số.  [​IMG]
  Hình 1. Máy thu GPS​  - Độ trễ điện ly và đối lưu : khi các trạm đo tham khảo và trạm đo cần xác định ở gần nhau, các độ trễ khí quyển được khử đi một cách hiệu quả. Tuy nhiên, khi khoảng cách giữa các máy thu tăng lên, phần dư của các độ trễ này trong phương trình hiệu trở nên đáng kể.


  [​IMG]
  Hình 2. Ảnh hưởng tầng điện ly và tầng đối lưu​  - Sai số bản lịch : các sai số bản lịch được giảm thiểu đáng kể với các kỹ thuật hiệu. Xử lý các đường đáy với các bản lịch chính xác IGS sẽ giảm thiểu hơn nữa loại sai số này.


  - Sai số đồng hồ vệ tinh : bị khử đi hoàn toàn trong các phương trình hiệu giữa các trạm đo.


  - Hơn nữa khả năng khử đa đường của máy thu hai tần số cũng được cải thiện tốt hơn.


  [​IMG]
  Hình 3. Ảnh hưởng do bị hiện tượng đa đường truyền​  - Và một số nguồn sai số khác nữa mà máy thu 1 tần số không thể khác phục được.


  ---> Vì thế, trong định vị các đường đáy dài thì việc dùng máy thu hai tần số là cần thiết để kết quả đo được tin cậy
   
  Tags:

Chia sẻ trang này

Share
Đang tải...