Văn hóa ứng xử - văn minh giao tiếp

Thảo luận trong 'Các tài liệu khác' bắt đầu bởi tienthanhk53c, 23/1/12.

 1. tienthanhk53c

  tienthanhk53c New Member

  Tham gia ngày:
  30/10/11
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  [h=1]BÀN VỀ CÁCH XỬ THẾ VÀ PHÉP LỊCH SỰ[/h][h=1]TRONG GIAO TIẾP CỦA NGƯỜI VIỆT NAM HIỆN NAY[/h]Chúng ta hay bàn nhiều về đạo đức, nhân cách con người Việt Nam nhưng có lẽ còn ít nói đến phép lịch sự, cách xử thế của họ trong các quan hệ giao tiếp diễn ra hàng ngày trong gia đình, ngoài cộng đồng. Cũng có người nghĩ rằng phép lịch sự là cái gì xã giao bề ngoài, hình thức làm mất tính đặc thù cá nhân. Họ muốn sống một cách "tự nhiên", riêng biệt, không giống người khác. Điều đó có đúng không? Ở đây, chúng ta thử tìm hiểu về cách xử thế và phép lịch sự của mỗi cá nhân trong giao tiếp gồm những nội dung gì, có ý nghĩa như thế nào? có đem lại cho chúng ta sự thoải mái, dễ chịu trong cuộc sống thường ngày không?
  Con người luôn sống trong các quan hệ xã hội đa dạng, phức tạp. Các quan hệ này tạo ra môi trường sông thường xuyên của mỗi cá nhân và ảnh hưởng đến sự hình thành nhân cách và xu hướng hành động của họ. Chính cuộc sống đòi hỏi mỗi người phải có xử thế đúng đắn, thể hiện qua phép lịch sự trong quá trình tiếp xúc với các đối tác khác nhau, ở những địa điểm khác nhau. Đồng thời chính con người lại chủ động xây dựng những mối quan hệ đó một cách tất nhất cho bản thân, cho cuộc sống, góp phần tạo nên một xã hội ổn định, hài hoà, tiến bộ và văn minh hơn. Vậy cách xử thế và phép lịch sự là thế nào? Nội dung bao gồm những vấn đề gì?
  Cách xử thế chính là những hiểu biết về các phong tục, tục lệ của đời sống xã hội. Một người có cách xử thế đúng đắn (được giáo dục, hướng dẫn) khi giao tiếp với xã hội phải tuân theo những chuẩn mực nhất định, hành động theo một số quy ước và yêu cầu đã được mọi người coi là thích hợp nhất. Những chuẩn mực, quy ước đó chính là nội dung của cách xử thế được thể hiện qua phép lịch sự trong đối xử hàng ngày. Cách xử thế, cũng như phép lịch sự thay đổi theo hoàn cảnh lịch sử cụ thể (về thời gian) xưa khác nay, theo môi trường nhất định (về không gian) ở gia đình khác ở nơi công cộng...
  Trước kia khi chúng ta chào người già người trên, hơn mình về tuổi tác về địa vị xã hội, về thứ bậc trong gia đình, dòng họ... thì thường cúi đầu nói "lạy ông, lạy bà, lạy cụ...". Ngày nay, người lớn, trẻ em khi chào chỉ nói: "cháu chào ông, chào bà...". Đó là chuẩn mực mới được xã hội hiện đại chấp nhận. Thay cho khoanh tay, vái lễ, người ta bắt tay nhau kể cả giữa nam nữ, giữa người trên, người dưới (thường người trên giơ tay ra trước), đối với người già thì không bắt tay, chỉ chào, tránh việc người trẻ giơ tay bắt tay người già. ...

  Đây là tuyển tập những kỹ năng mềm mình tổng hợp được về văn hóa ứng xử, cực kỳ bổ ích và cần thiết nếu như các bạn muốn có một công việc với mức lương cao, thăng tiến trong công việc...và trang bị vốn kiến thức sống cho mình. Chúc các bạn vui vẻ!

  Link tải về:
  Văn hóa ứng xử - văn minh giao tiếp: Đăng kí hoặc đăng nhập để xem link
  Văn hóa ứng xử: Đăng kí hoặc đăng nhập để xem link
  Nghệ thuật tạo thiện cảm trong giao tiếp: Đăng kí hoặc đăng nhập để xem link
   
  Tags:

Chia sẻ trang này

Share
Đang tải...