Lỗi 404 do đâu và cách khắc phục lỗi như thế nào mới hiệu quả

Thảo luận trong 'Giải đáp thắc mắc trong Mã nguồn mở' bắt đầu bởi Duy, 30/10/18.

 1. Duy

  Duy Administrator
  Staff Member

  Tham gia:
  5/10/18
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  [​IMG]
  Lỗi 404 là gì?

  Trang không tìm thấy (PAGE NOT FOUND) xuất hiện khi có một request được gửi tới web server không được thực hiện hoặc không tìm thấy request đó. Nói chung, 404 error page (usually a 404 HTTP status code) được trả lại khi truy cập một URL (địa chỉ) không tồn tại – do đã xóa hoặc được chỉnh sửa URL đó nhưng lại không chuyển hướng (301 redirect) URL cũ tớieURL mới hay có thể do sai lỗi chính tả trong liên kết đó.
  Nguyên nhân dẫn đến lỗi 404
  Về mặt kỹ thuật, lỗi 404 có thể do chính bạn gây nên, có thể bạn đã gõ sai URL hoặc một trang nào đó đã được di chuyển tới một trang khác hoặc đã bị xóa mà bạn chưa biết. Nhưng tóm lại theo mình nguyên nhân gây ra lỗi 404 có 3 lý do:
  • Thay đổi URL – Đây là lý do phổ biến nhất để gây ra một lỗi 404. Khi bạn thay đổi đường dẫn cũ và không thông báo cho các công cụ tìm kiếm thì hiển nhiền các con BOT của Google sẽ không truy cập được và đánh lỗi 404 thông báo lên Google
  • Mod Rewrite – Đôi khi, bạn đã chuyển hướng URL đến một trang khác nhưng khi bạn bật mod_rewrite trong .htaccess lên thì có gì sai sót chăng. Đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến tính trạng lỗi 404 xảy ra hàng loạt.
  • Sai Code – Bất kỳ một đoạn code nào có sai sót thì hậu quả cũng khôn lường. Ví dụ trong wordpress, file index.php hoặc archive.php chỉ không may thôi bạn code nhầm một dấu ” hoặc một chữ nào đó, thì tất nhiên nó sẽ lỗi rồi.
  Cách khắc phục lỗi 404
  1. Bạn tạo 1 file .htaccess ngang hàng với index.php với nội dung:

  ErrorDocument 404

  Bạn phải Đăng nhập hoặc đăng ký để xem link này
  Câu lệnh trên hiểu là với tất cả các trang lỗi 404(không tìm thấy) nó sẽ tự động chuyển về trang tenmien.com

  2. Bạn quay trở lại Google Webmaster tools sau 1-5 ngày. Và tìm tới Crawl -> Crawl Errors chọn tất cả các link lỗi 404 và chọn MARK AS FIXED và chọn OK.[​IMG]

  Ngoài ra trong WordPress, tại thư mục theme bạn hãy tạo ra một file 404.php và chèn đoạn mã sau để chuyển hướng tất cả các lỗi về trang chủ:

  Với người truy cập lỗi 404 chỉ đơn giản gây ra sự khó chịu vì không thể truy cập vào trang web mà mình cần nhưng với các SEOer nó chính là cơn ác mộng kinh hoàng. Thông qua bài viết, chúng ta đã hiểu được lỗi 404 là gì và nguyên nhân xảy ra lỗi 404, hãy khắc phục lỗi này ngay lập tức để không làm ảnh hưởng đến thứ hạng của website.
   

Chia sẻ trang này