Mã nguồn mở hoạt động như thế nào?

Thảo luận trong 'Giải đáp thắc mắc trong Mã nguồn mở' bắt đầu bởi Duy, 19/11/18.

 1. Duy

  Duy Administrator
  Staff Member

  Tham gia:
  5/10/18
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Mã nguồn mở là gì?

  Mã nguồn mở là những phần mềm được cung cấp dưới cả dạng mã và nguồn, không chỉ là miễn phí về giá mua mà chủ yếu là miễn phí về bản quyền: người dùng có quyền sửa đổi, cải tiến, phát triển, nâng cấp theo một số nguyên tắc chung qui định trong giấy phép PMNM (ví dụ General Public Licence – GPL) mà không cần xin phép ai, điều mà họ không được phép làm đối với các phần mềm nguồn đóng (tức là phần mềm thương mại).. Nhìn chung, thuật ngữ “Open source” được dùng để lôi cuốn các nhà kinh doanh, một điều thuận lợi chính là sự miễn phí và cho phép người dùng có quyền “sở hữu hệ thống”.

  Mã nguồn mở hoạt động như thế nào?
  [​IMG]

  Một điều quan trọng khi sử dụng phần mềm mã nguồn mở là bạn để ý xem ai đang trả tiền cho nó, bởi vì, nguời nào đó đang trả tiền. Chả có cái gì là phần mềm miễn phí cả.

  Thỉnh thoảng phần mềm mã nguồn mở đuợc phát triển duới một giấy phép có một số đặc điểm nhiều người không ưa (ví dụ GPL), nghĩa là những người sẵn lòng trả tiền cho (phiên bản thuơng mại của) nó không nằm trong danh sách đối tượng giấy phép nhắm đến. Cả Monty Widenius và Richard Stallman đã tranh cãi về sự cần thiết có một cơ chế để gây quỹ cho phần mềm mã nguồn mở, để tránh việc không có đủ người tham gia phát triển. Clojure không dùng GPL, vì thế mang lại cho nguời dùng của nó nhiều tự do hơn, nhưng ngăn cản tôi gây quỹ cho nó qua cấp giấy phép kép.

  Một số công ty phát triển kỹ thuật như một thành phần của một sản phẩm thuơng mại hay dịch vụ, hấp thụ nó như một chi phí cần thiết, chỉ để quyết định rằng nó không phải là một chức năng kinh doanh cốt lõi, duy nhất, hay mang tính lợi thế. Họ có thể giảm chi phí phát triển bằng cách mở mã nguồn của nó, thu lợi từ các đóng góp của cộng đồng và cho họ chú tâm vào việc kinh doanh cốt lõi của họ. Lưu ý quan trọng là phần lớn các chi phí thuờng nằm ở giai đoạn phát triển ban đầu, và được bù lại bằng sản phẩm hay dịch vụ thuơng mại. Đó không phải là truờng hợp của Clojure.

  Một số mã nguồn mở là sản phẩm của nghiên cứu hàn lâm, và đuợc tài trợ bởi học viện hàn lâm và/hoặc các trợ cấp nghiên cứu của chính phủ. Đó không phải là truờng hợp của Clojure.

  Một số phần mềm mã nguồn mở đuợc tài trợ (một phần) bởi các hỗ trợ thuơng mại. Lưu ý quan trọng là thuờng các thu nhập hỗ trợ trên thực tế không đến tay những nguời tạo ra phần mềm. Ví dụ bán dịch vụ hỗ trợ cho các công ty. Đó không phải là truờng hợp của Clojure.

  Có những công ty tự làm phần mềm, khách hàng của họ thấy giá trị của chúng và sẵn lòng trả tiền để có đuợc giá trị đó. Tiền từ quá trình này trả luơng cho những nguời dành thời gian tạo ra nó, và tạo ra một số lợi nhuận bên cạnh đó. Nó đuợc gọi là "phần mềm thuơng mại". Nguời ta trả tiền cho phần mềm thuơng mại vì họ bị buộc phải làm thế, nhưng mặt khác kịch bản rất giống với mã nguồn mở - nguời ta làm phần mềm, khách hàng hưởng giá trị từ nó. Trong thực tế, chúng ta thuờng chịu nhiều thiệt thòi với phần mềm thuơng mại - phụ thuộc vào nhà sản xuất, không mã nguồn v.v. Đáng báo động nhất là, đây là mô hình duy nhất liên kết giá trị với bản thân phần mềm, và vì thế, với những nguời làm nó.

  Tại sao nguời ta không trả tiền cho phần mềm mã nguồn mở? Chủ yếu, là vì họ không phải làm thế. Tôi cũng nghĩ, một phần, bởi vì phần mềm mã nguồn mở thuờng không ghi giá. Tôi nghĩ nên ghi. Tôi muốn trả tiền cho mã nguồn mở, và biết tiền sẽ đến tay những nguời tạo ra nó. Tôi muốn các công ty biết họ nên trả tiền cho nó. Tôi muốn thấy nguời ta có thể sống (và thậm chí thu lợi nhuận) trực tiếp nhờ vào viết mã nguồn mở, không phải như một hiệu ứng phụ của một số các tiến trình thuơng mại nào đó, để cống hiến bản thân họ cho nó, và không phải có nó chỉ như thú vui/công việc bên lề.

  Thật không may, duờng như không có cách nào để truyền đạt lợi ích đầy đủ của phần mềm mã nguồn mở trong khi bắt nguời ta trả tiền cho nó. Chỉ trong mô hình thuơng mại (bao gồm cả giấy phép kép) mới có một kết nối trực tiếp giữa khách hàng và việc gây quỹ cho những nguời sản xuất nó. Điều này có tác động lái phần mềm mã nguồn mở về phía có chi phí bề mặt bằng 0, biến nỗ lực có thể sinh lợi của nguời khác thành vật tặng miễn phí, và đang hủy hoại nghiêm trọng nghề nghiệp của chúng ta.

  Nguồn: Funding Clojure 2010
   

Chia sẻ trang này